Categories
Kỹ thuật in chuyển nhiệt

Một số thông tin cơ bản về chất liên kết trong mực in Offset

Hai thành phần chính trong chất liên kết là: Dầu và nhựa. Trong đó, nếu in tờ rơi, in hộp giấy, túi giấy thì thành phần dầu lanh có trong chất liên kết sẽ nhiều, còn nếu in offset giấy cuộn thì thành phần chủ yếu là dầu khoáng, in tờ rơi thì thành phần chất liên kết chiếm khoảng 55-75%.

Các thành phần này có tính chất như sau:

  • Dầu lanh: đây là loại dầu khô thực vật chứa 4,5-6% axit béo không no (axit panmatich và axit stêaric). Trong quá trình in ấn, các axit béo không no này sẽ kết hợp với oxy không khí => tạo ra phản ứng oxy hoá khiến cho màng mực khô.
  • Dầu khoáng: Chất này thuờng sử dụng trong mực in offset giấy cuộn với mục đích là in sách.

mot-so-thong-tin-co-ban-ve-chat-lien-ket-trong-muc-in-offset-1

Bên cạnh đó, dầu khoáng cũng có thể dùng để sản xuất mực in dạng khô nhiệt, chúng sẽ không màu, không mùi, và sôi ở nhiệt độ 240 độ – 270 độ. Nếu in báo thì dầu khoáng sẽ sôi ở nhiệt độ 300-350 độ C.

  • Nhựa: Thành phần thứ 3 trong chất liên kết chính là nhựa. Nhựa có thể đuợc chế biến từ nhựa thông hay nhựa tổng hợp, nhựa ankýt. Chúng đều có chung tính chất là dễ hoà tan trong dầu lanh và dầu khoáng, thuận lợi cho việc in ấn và tính chất hoá học của nhựa sau khi phản ứng với dầu lanh sẽ tao thành màng mực khô.

Ngày nay, chủ yếu sử dụng nhựa ankýt để chế biến thành thành phần nhựa tinh chế trong mực in. Kết hợp nhựa ankýt với dầu lanh sẽ sản xuất thành loại mực offset bóng, khô nhanh, làm tăng độ bền màng mực in, thời gian khô nhanh.

mot-so-thong-tin-co-ban-ve-chat-lien-ket-trong-muc-in-offset-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *