Categories
Kỹ thuật in chuyển nhiệt

Một số công đoạn hỗ trợ trong in ấn

Để có những bản in đẹp bạn cần phối kết hợp các công đoạn trong in ấn. Một số gợi ý sau của chúng tôi sẽ giúp bạn làm tốt khâu này.

1. Cán màng

Chất liệu giấy phổ biến nhất trong in ấn là giấy Couche. Thông thường, để bảo vệ chất lượng in, sau khi in ấn, lớp giấy này được cán qua 1 lớp màng, có thể là màng mờ, bóng hoặc cán gân để tạo bề mặt chất liệu. Kỹ thuật cán gân làm cho bề mặt giấy Couche không còn trơn mà có nổi gân như giấy mỹ thuật.

2. Ép kim

Kỹ thuật này cũng được dùng nhiều. Trên một ấn phẩm, người ta có thể ép kim phần logo hoặc phần chữ muốn nhấn mạnh. Ép kim là kỹ thuật ép một lớp kim loại mỏng lên bề mặt giấy. Có nhiều màu kim loại để lựa chọn: trắng, vàng, đỏ, xanh… Bề mặt khi được ép kim sẽ óng ánh sắc kim vì thế trở thành điểm nhấn đặc biệt trên ấn phẩm.

mot-so-cong-doan-ho-tro-trong-in-an-1

3. Dập chìm / dập nổi

Giấy phải có định lượng tương đối dày mới có thể dập dược và cũng tùy vào từng chất liệu giấy mà hoa văn có nổi rõ hay không. Không cấn in nhưng hình ảnh vẫn hiển thị trên giấy, kỹ thuật này thích hợp với các loại giấy mỹ thuật có bề mặt xốp.

4. Phủ UV

Phủ UV là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng mực UV. Có 2 kiểu là cán UV toàn phần (phủ lên toàn bộ bề mặt tờ giấy) và cán UV từng phần. Phần được phủ UV sẽ trong suốt nhưng lại bóng bẩy khiến nó trở nên nổi bật dưới ánh sáng.

5. In màu pha

Một bản in offset được tạo thành từ 4 màu C(Cyan-xanh), M(Magenta-hồng), Y(Yellow-vàng), K(Black -đen). Sự kết hợp của 4 màu này tạo thành tất cả các màu sắc hiển thị trên ấn phẩm. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt theo yêu cầu về màu sắc của bộ nhận diện thương hiệu hoặc màu sắc có ánh nhũ, màu có chất dạ quang…

mot-so-cong-doan-ho-tro-trong-in-an-2

Những màu này, hệ in CMYK không thể mô phỏng được nên phải dùng mực đã được pha sẵn để in. Gần đây, rất nhiều tạp chí cũng dùng cách này để làm nổi bật tên tạp chí trên kệ báo. Đối với một số nhãn sản phẩm, màu pha được in thêm để tránh giả mạo.

6. Cấn bế

Ở kỹ thuật này, bạn sẽ làm khuôn để bế thành phẩm thành hình theo ý muốn. Tuy nhiên, giấy phải dủ dầy thì mới có thể bế sắt nét và đẹp.

 mot-so-cong-doan-ho-tro-trong-in-an-3

One reply on “Một số công đoạn hỗ trợ trong in ấn”

Xin chào
Tôi muốn làm dịch vụ in lên ly thủy tinh , sứ . Muốn được tư vấn kỹ thuật in và thiết bị . Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *